"ควีนอังกฤษ" เสด็จสวรรคต พระชนมายุ 96 พรรษา
เรียบเรียงโดย : ตรีอัปสร - 9 กันยายน 2565 61

วังอังกฤษ แถลง สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จสวรรคต พระชนมายุ 96 พรรษา

เมื่อเวลา 00.31 น.วันศุกร์ (9 ก.ย.) ตามเวลาไทย หรือ 18.31 น.วันพฤหัสบดี (8 ก.ย.) ตามเวลาอังกฤษ สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ออกแถลงการณ์ว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จสวรรคตอย่างสงบ ด้วยพระชนมายุ 96 พรรษา ณ พระตำหนักบัลมอรัลในสกอตแลนด์

นับจากนี้ไป เจ้าฟ้าชายชาร์ลส มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ ขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์พระองค์ใหม่ของสหราชอาณาจักรต่อจากพระมารดา โดยมีผลทันที

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งทรงเป็นประมุขที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดของสหราชอาณาจักรถึง 70 ปี ทรงมีปัญหาเกี่ยวกับพระพลานามัยตั้งแต่เดือน ต.ค. ปีที่แล้ว ทำให้ทรงพระดำเนินและทรงยืนได้ลำบากจนถึงปัจจุบัน และทรงเคยติดเชื้อโควิด-19 เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา

ชาวอังกฤษจำนวนมากทยอยเดินทางไปยังพระราชวังบักกิงแฮม ในกรุงลอนดอน เพื่อวางดอกไม้ไว้อาลัย ต่อการสวรรคตของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ผู้ปกครองประเทศมานานร่วม 70 ปี

ประชาชนจำนวนมากในอังกฤษ พากันไปที่อนุสรณ์สถานควีนวิกตอเรีย รอบๆพระราชวังบัคกิงแฮม เพื่อติดตามข่าวพระอาการประชวร พร้อมทั้งนำดอกไม้ไปวางแสดงความอาลัยที่ประตูของพระราชวัง

นอกจากนี้ ยังมีผู้คนจำนวนหลายพันคนรวมตัวกันหน้าพระราชวังร่วมร้องเพลง “ก็อต เซฟ เดอะ ควีน” หลังจากทราบข่าวว่า สมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 สวรรคต ขณะที่รัฐบาลลดธงยูเนียนแจ็กลงครึ่งเสาเพื่อไว้อาลัย

ขณะที่ในสหรัฐ ตลาดหลักทรัพย์แนสแด็ก ได้ขึ้นป้ายไว้อาลัยแด่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่2 กษัตริย์ผู้ครองราชย์นานที่สุดในโลก ที่หน้าอาคาร เช่นเดียวกับสถานทูตอังกฤษประจำกรุงวอชิงตัน ที่เปิดให้มีการวางดอกไม้ไว้อาลัย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

บทความน่าสนใจ