กกท. เจราจา ฟีฟ่า ลดค่าลิขสิทธิ์บอลโลกเพิ่ม
เรียบเรียงโดย : ขุนช้าง - 12 พฤศจิกายน 2565 55

เมื่อวานนี้ (10 พ.ย. 2565) ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวมติชนว่า ก่อนหน้านี้ทาง กกท.ได้ทำหนังสือส่งถึงสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และทางอินฟรอนท์ บริษัทที่เป็นตัวแทนของฟีฟ่าในการเจรจาลิขสิทธิ์ เพื่อให้ช่วยพิจารณาลดราคาที่เคยเสนอมาเหลือ 36 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1,326.24 ล้านบาท (อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 10 พ.ย. 2565)

โดยทางฟีฟ่ามีหนังสือตอบกลับมาว่าเข้าใจ และอยากให้ประเทศไทยได้รับชมฟุตบอลโลก 2022 ให้ทาง กกท.ติดต่อกับอินฟรอนท์ต่อไป ซึ่งตอนนี้ได้ส่งจดหมายไปแล้วว่า กกท.ได้รับเงินสนับสนุนจาก กสทช. 600 ล้านบาท ให้ช่วยพิจารณาค่าลิขสิทธิ์ใหม่อีกครั้งหนึ่ง

“ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าจะได้ลดราคาลงมาเหลือเท่าไหร่ เพราะคราวก่อนขอให้ลดจาก 38 ล้านเหรียญสหรัฐ ก็ลดลงมาเหลือ 36 ล้านเหรียญเท่านั้น ซึ่งตัวเลขนั้น กกท.ได้นำไปเป็นกรอบในการเสนอกับ กสทช. แต่ยังไม่ได้ตอบรับหรือตกลงราคาดังกล่าวไป” ดร.ก้องศักดกล่าว

ผู้ว่าการ กกท.กล่าวต่อว่า ส่วนกระแสข่าวที่บอกว่ามีเอกชนเข้ามาร่วมแล้วนั้น ยังไม่ทราบว่าจะมีใคร และแต่ละบริษัทให้เท่าไหร่บ้าง ต้องรอดูความชัดเจนกันต่อไปก่อน ขณะที่เงื่อนไขที่คุยกับเอกชนถึงสิ่งที่พวกเขาจะได้รับตอบแทน ก็จะเป็นเรื่องของสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ การประชาสัมพันธ์หน่วยงานนั้น ๆ ผ่านช่องทางที่เราได้สิทธิมา ขณะที่เรื่องของการลดหย่อนภาษี จะต้องไปดูที่ข้อกฎหมายอีกครั้งหนึ่ง และต้องนำไปพูดคุยกับกระทรวงการคลังก่อน

“ตอนนี้การคุยกับเอกชนเราต้องหาจำนวนเงินมาให้ได้มากที่สุด เพราะเงินที่ กสทช.อนุมัติให้มามันน้อยกว่าที่คาดเอาไว้มาก ดังนั้น จึงต้องเร่งทำงานหนักกันต่อไป” ดร.ก้องศักดกล่าว

ดร.ก้องศักดกล่าวอีกว่า ไทม์ไลน์ตอนนี้คือ รอทางอินฟรอนท์เคาะราคามา แล้วก็ไปพูดคุยกับเอกชน หาเงินให้ได้ครบตามจำนวน และทำข้อตกลงสัญญาต่าง ๆ ส่งให้อัยการสูงสุดตีความ จึงนำไปเซ็นสัญญาได้ และคนไทยก็จะได้ดูฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายกัน ซึ่งยังมีกระบวนการอีกมากกว่าจะถึงตรงนั้น และต้องทำงานอย่างหนักเพราะเหลือเวลาไม่มาก เนื่องจากเดดไลน์ของฟีฟ่าที่กำหนดไว้ในการซื้อลิขสิทธิ์คือก่อนเริ่มทัวร์นาเมนต์

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

บทความน่าสนใจ